Trước khi tiến hành sử dụng thang máy, người ta thường có môt quá trình vô cùng quan trọng cần tính chính xác và tỉ mỉ rất cao đó là nghiệm thu sau quá trình lắp đặt thang máy. Để thang máy hoạt động ổn định và an toàn người đọc cần nắm rõ những nội dung quan trọng sau. Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy nhé.

Tiêu chuẩn nghiệm thu các thiết bị của thang máy

Lắp đặt thang máy
Lắp đặt thang máy

Quá trình lắp đặt thang máy có những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo và sau khi thực hiện đưa thang máy vào lắp đặt thành công trong các công trình dự án, được hoàn thành thì quá trình nghiệm thu thiết bị cần được thực hiện. Công việc này gồm các bước để có được chất lượng, hiệu quả và tính chính xác cao nhất. Đó là:

 • Quan sát bằng mắt thường và lắng nghe để có được nhận xét sơ bộ về quá trình vận hành của thang máy.
 • Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng phần lắp đặt mọi thiết bị có trong khu vực phòng máy của thang máy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Cần lưu ý kiểm tra các thiết bị điện, dẫn động, các thiết bị an toàn, độ điều khiển, ánh sáng, đèn tín hiệu,… có trong thang máy.
 • Chú ý đến khoảng cách an toàn, sơ đồ điện, bảng điều khiển có trong buồng máy.
 • Tiến hành kiểm tra toàn bộ thiết bị nằm ở khu vực dọc theo hố thang máy.
 • Kiểm tra, đảm bảo về chất lượng của các thiết bị được lắp đặt bên trong cabin thang máy sau đó xác định chất lượng của các thiết bị cửa tầng sau khi quá trình lắp đặt hoàn thành.

Bạn cần lưu ý rằng, mỗi thương hiệu, phiên bản thang máy khác nhau sẽ có những chỉ số khác nhau, việc kiểm tra cần được tiến hành bởi chuyên gia trong ngành hoặc kỹ thuật viên từ thương hiệu để có kết luận chính xác, phù hợp nhất.

 

Công tác chạy thử thang máy không tải

Thang máy chung cư
Thang máy chung cư

Sau khi mọi bộ phận, khu vực có trong thang máy được kiểm tra và kiểm soát thì công tác chạy thử là điều càn thực hiện nhằm đánh giá được hoạt động của thang là cần thiết trong tiêu chuẩn nghiệm thu thang máy.

Chúng ta nên sử dụng hông tải giúp chúng ta có thể kiểm tra, đánh giá và nắm bắt thông tin về chất lượng, độ chính xác của một số bộ phận như phanh cơ, chế độ dùng, phanh hãm, quá trình khởi động của thang máy, quá trình đóng mở cửa của thang máy,… và nhiều bộ phận khác nữa. Để làm điều này một cách  bạn nên áp dụng :

 • Chạy thử thang máy bằng cách ấn các nút có trên bảng điều khiển. Tại bước này, bạn có thể kiểm tra các thiết bị rất tốt.
 • Sử dụng bảng điều khiển cho thang máy chạy lên, xuống 3-5 lần để đảm bảo độ chính xác khi dừng tầng có độ giật của giảm chấn có hoạt động không.
 • Ấn các nút mở cửa, nút đóng cửa có bên trong và bên ngoài của thang máy để kiểm tra hoạt động của cabin và cửa tầng.

Đây là một bước quan trọng, không thể bỏ qua nếu muốn nhìn nhận và xác định chính xác chất lượng mà thiết bị thang máy sở hữu. Bởi thế cho nên, cần thực hiện đúng tiêu chuẩn, đúng yêu cầu để có được thang máy chất lượng cao, đưa vào sử dụng an toàn, hữu ích như chúng ta mong muốn. HTC hiện cung cấp dịch vụ lắp đặt thang máy, tham khảo ngay tại đây

 

Thử nghiệm thang máy có tải

Thi công lắp đặt thang máy
 • Sau khi hoàn tất thử nghiệm bên trên, bạn cần tiếp tục đi đến công đoạn thử nghiệm thang máy chạy có tải. Công đoạn này sẽ giúp bạn có quá trình kiểm tra cẩn thận và chính xác hơn về các thiết bị trong thang máy khi hoạt động trong điều kiện có tải.
 • Những bộ phận, tính năng như bộ phận quá tải, đệm của thang máy, hay khả năng dừng tầng, khả năng điều khiển,… có chính xác và mang lại hiệu quả sử dụng thang  tưởng như chúng ta mong muốn hay không.
 • Trong điều kiện thiết bị hoạt động có tải giúp quá trình kiểm tra, xác định chất lượng của thiết bị thang máy trở nên chính xác, thực tế hơn. Từ cơ sở đó việc điều chỉnh, khắc phục khi cần thiết cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

 

Công tác nghiệm thu và đưa thang máy vào sử dụng

 • Thiết bị thang máy ở bất kỳ công trình nào sau khi đã được kiểm tra kỹ lưỡng, kiểm định rõ ràng và cấp phép sử dụng theo đúng quy định được hoàn tất sau khi vệ sinh sạch sẽ các bộ phận, khu vực liên quan tới thang máy và nghiệm thu. Và cần ghi nhớ rằng việc nghiệm thu thang máy thực hiện cần tiến hành cho thiết bị hoạt động với tốc độ cao thêm một lần nữa trước khi chính thức đưa vào sử dụng chính thức.
 • Thang máy nào chưa được cấp giấy phép hoạt động nghĩa là độ an toàn, tin cậy của thang chưa được đảm bảo và tồn tại rủi ro xảy ra tai nạn, có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng.
 • Kiểm tra, thực hiện cho thang máy hoạt động thử nhiều lần, ở nhiều điều kiện khác nhau giúp chúng ta có thể đánh giá một cách khách quan và toàn diện nhất về chất lượng thang máy trước khi chính thức đưa vào phục vụ con người. Điều đó giúp bảo vệ tốt hơn cho độ an toàn của mỗi người dùng trong bất kỳ hoàn cảnh cụ thể nào.

An toàn trong sử dụng thang máy, thang máy gia đình..

Tìm hiểu về tiếp địa thang máy tại đây..

Xem ngay cấu tạo và những lưu ý trong thiết kế hố thang máy..

Công ty Cổ phần thang máy và đầu tư HTC đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng các loại thang máy đồng bộ nguyên chiếc. Các sản phẩm thang máy chất lượng cao mà HTC phân phối thuộc 2 thương hiệu ThyssenKrupp (CHLB Đức) và HTC (do HTC sản xuất).

Trụ sở chính: Số 8, ngõ 16, phố Thái Hà, tổ 14, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội
Mã số thuế: 0101475176
– Hotline: 
0903427428 – 0904588018
– ĐT:
 (84 4) 3851 2235
– Fax: (84 4) 3537 5765
– Email: huongvic@ymail.com
– Website: https://htcele.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *