Vấn đề nguồn điện, tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy đóng vai trò tối quan trọng trong lắp đặt thang bởi chỉ khi nguồn điện cấp đảm bảo ổn định thì thang máy mới hoạt động hiệu quả và đúng công năng.

HTC xin gửi tới bạn bài viết về tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin cũng như nắm được kỹ thuật khi có nhu cầu lắp đặt thang máy.

Tiêu chuẩn cấp nguồn cho thang máy

 • Sau khi phần cơ của thang máy được lắp đặt, công đoạn lắp hệ thống điện sẽ được tiến hành. Nguồn điện là vô cùng quan trọng để một chiếc thang máy có thể hoạt động.
 • Tiểu chuẩn trang thiết bị của hệ thống cấp điện phải đủ 5 dây, trong đó 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây tiếp đất. Dây tiếp đất không được sử dụng chung với dây chống sét của công trình.
 • Đối với thang máy dùng nguồn điện 3 pha, phòng máy cần có hệ thống ngắt điện tự động. 
 • Để mang lại hiệu quả và an toàn đáp ứng nhu cầu của con người, kỹ sư cần nắm rõ các tiêu chuẩn trên.
Thang máy HTC

Lưu ý kéo điện chờ cho thang máy

Thời gian phù hợp nhất cho vấn đề cấp điện được tiến hành là trước khi bắt đầu lắp đặt thang. Nguồn điện được kéo vào nhà phụ thuộc vào cơ quan cấp điện của quận và vị trí thường là tầng trên cùng hoặc dưới cùng.

Đi dây điện cho hố thang máy

Cần kéo đầu dây chờ gần khu vực phòng máy trên cùng của hố thang và đặt 1 Atomat khoảng 40A sau khi đã kéo đường điện vào tủ điện tổng trong nhà.

Đi dây tiếp địa cho hố thang máy

Thi công cọc tiếp địa cho thang máy là bước tối quan trọng trong tiêu chuẩn cấp điện cho thang máy. Cọc tiếp địa bằng đồng có độ sâu từ 1m đến 3m.

Những điều cần làm trước khi cấp nguồn điện cho thang máy

 Các đồ dùng nội thất và phóng máy cần được thiết kế điện cấp liên quan tới nhau. Phải hoàn thành xong hệ thống điện trước khi đưa các đồ dùng nội thất vào ngôi nhà để tránh những sự cố không mong muốn.

 • Thực hiện cấp nguồn điện cho thang máy phải đúng tiêu chuẩn, trách nhiệm giữa các bên cần rõ ràng và thống nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lâu dài..
 • Mọi thông số khoảng cách từ các thiết bị thang máy và phòng máy tới nguồn điện cần tính toán chuẩn xác để tránh những rủi ro không lường trước.

Các lưu ý trong cấp nguồn điện cho thang máy gia đình

 • Sử dụng dây trung tính phải dễ phân biệt hơn với dây tiếp đất và đây pha, thường có màu xanh. Còn dây tiếp đất dùng mày đen, dây pha dùng đen – đỏ – trắng hoặc xanh – vàng – đỏ. Dùng sai điện áp cho phép là: ± 5%     
 •  Tiết diện dây dẫn với chiều dài dưới 50 mét là 3A /m m2­­.
 •   Nên có đường dây điện riêng cho thang máy để tránh làm ảnh hưởng đến thiết bị khác và ngược lại.
 •   Sử dụng đường dây điện riêng cho thang máy, tránh ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác vì khả năng tiêu thụ nguồn điện của thang máy gia đình lớn hơn.
 • Tải cáp điện nên ưu tiên chọn loại chất lượng cao để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ thiệt hại tài sản.

Thang máy dùng điện 1 pha hay 3 pha?

 • Tùy thuộc vào việc lắp đặt nguồn điện từ các kỹ sư và nhu cầu sử dụng, thông số công trình mà bạn có thể lắp đặt dòng điện 1 pha hoặc 3 pha.
 • Đối với thang máy gia đình tải trọng thấp, dòng điện 1 pha là sự lựa chọn hợp lý. Còn đối với nhu cầu sử dụng cao hơn với tần suất thường xuyên thì dòng điện 3 pha có thể đáp ứng và đảm bảo công suất hoạt động, độ bền..
 • Dưới đây là bảng so sánh cụ thể :

 

Tính năng Điện 1 phase Điện 3 phase
Tốc độ 30m/ph  – 60m/ph 60m/ph – 120m/ph
Tải trọng 150kg – 450kg 150kg – 1000kg
Công suất 1.5Kw – 3.7kW 3.7kW – 11kW
Hành trình tối đa 30m 60m
Ưu điểm Lắp đặt dễ dàng

Tiết kiệm diện tích công trình

Giá thành lắp đặt không cao

Tiết kiệm điện

Chi phí bảo dưỡng, thay thế thấp

Công suất lớn

Vận hành ổn định

Tuổi thọ cao

An toàn khi sử dụng

Nhược điểm Công suất nhỏ

Tuổi thọ ngắn

Chi phí đầu tư khá lớn

Lắp đặt phức tạp

 

Khái quát tiêu chuẩn của thang máy tại Việt Nam..

Tiếp địa thang máy và các tiêu chuẩn thi công tiếp địa..

Công ty Cổ phần thang máy và đầu tư HTC đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng các loại thang máy đồng bộ nguyên chiếc. Các sản phẩm thang máy chất lượng cao mà HTC phân phối thuộc 2 thương hiệu ThyssenKrupp (CHLB Đức) và HTC (do HTC sản xuất).

Trụ sở chính: Số 8, ngõ 16, phố Thái Hà, tổ 14, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội
Mã số thuế: 0101475176
– Hotline: 
0903427428 – 0904588018
– ĐT:
 (84 4) 3851 2235
– Fax: (84 4) 3537 5765
– Email: huongvic@ymail.com
– Website: https://htcele.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *