Thang máy ngày nay đã không còn xa lạ với người dân thành thị, nó xuất hiện ở hầu hết các trung tâm thương mại, mua sẵm chung cư, văn phòng, nhà ở… Nhưng không ít người còn khá mới mẻ về các đi thang máy, và đặt câu hỏi làm sao biết cách đi thang máy an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ cách dùng thang máy.

 

 1. Vì sao phải đi thang máy đúng cách?

  • Vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu

Học cách sử dụng thang máy an toàn giúp bạn tự tin hơn trong quá trình sử dụng, cũng như quá trình đi thang máy của bạn từ khi bước vào cabin của thang máy và rời khỏi đi ra sảnh chờ mà không có bất kì sự long lắng nào.

 • Thể hiện được sự văn minh.

Thời đại mới thang máy là trang bị thiết yếu của nhiều công trình xây dựng, mọi người trong thời đại này nên bắt đầu cập nhật và tiếp thu về công dụng và tính năng của thang máy, khi sử dụng thang máy, sẽ thể hiện được sự hiểu biết, biết các sử dụng có thể khiến người khác đáng giá bạn là một người văn minh, theo đúng xu thế thời đại.

Sử dụng thang máy nơi công cộng bạn sẽ có lúc phải rơi vào trường hợp chờ đợi. Do đó, nếu học được cách đi thang máy chuẩn, bạn sẽ kiên nhẫn hơn và thể hiện sự văn minh, không chen lấn, lấn hàng khi chờ đợi.

 • Hiểu rõ được nguyên lí hoạt động của thang máy

Khi hiểu được cách đi thang máy và nguyên lí hoạt động của chúng, bạn sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, năm rõ được tính năng, trong tình huống khẩn cấp bạn có thể xử lí được hoặc có thể gọi cứu trợ dễ dàng hơn người chưa có kiến thức về điều này.

Nút bấm thang máy
 1. Hướng dẫn đi thang máy an toàn.

  • Khi đứng ngoài cabin.

Bảng điều khiển bên ngoài thang máy vô cùng đơn giản. Chỉ có 2 nút ấn để người đứng ngoài thang máy đó là đi lên, xuống và một màn hình hiển thị số tầng trong cuộc hành trình của thang máy.

Luôn nhìn vào màn hình hiển thị ở bảng nút bấm để biết cabin thang máy đang ở vị trí nào.

Khi thang máy đầy người, bạn nên chờ thang khác hoặc lượt đi khác. Trách chen chút dẫn đến quá tải.

Tuyệt đối không tựa người vào cửa thang máy.

Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn tuyệt đối không nên dùng thang máy bởi điện cung cấp cho thang có thể mất bất cứ lúc nào hoặc khói tràn vào cabin gây ngạt, thiếu oxy.

 • Khi đứng trong cabin.

Lưu ý trước khi vào cabin thang máy nên quan sát trên màn hình led của bảng điều khiển là mũi tên đang hướng lên hay hướng xuống, có đúng với hướng mình đi không.

Bảng điều khiển hiện nút (▼) có nghĩa là thang máy đang đi xuống, nếu bảng điều khiển hiện nút (▲) là thang máy đang đi lên.

Trái ngược với bên ngoài, thì bên trong cabin có khá nhiều nút. Khi vào bên trong bảng điều khiển sẽ có những nút như sau:

Bảng nút bấm trong thang máy
Bảng nút bấm trong thang máy
 1. Một số lưu ý khi đi thang máy các nơi công cộng

  • Thang máy trong bệnh viện

Nếu có sức khỏe thì có thể tự giác đi bằng cầu thang bộ và nhường đường cho những trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp, những người tàn tật hoặc không có khả năng tự di chuyển vì trong tình trạng sức khỏe quá yếu.

Nếu bạn là một người biết rõ về cách sử dụng thang máy trong benh vien thì hãy chủ động điều khiển thang máy thay cho những người không biết để có thể cùng nhau đi chuyển nhanh không gây chậm trễ cho những hoạt động trong bệnh viện.

 • Thang máy trong chung cư

Nếu bạn ở trong thang máy với một người lạ thì nên đứng gần cửa thang máy và gần nút chuông báo động ở trong thang máy để nếu cảm thấy bất lợi thì hãy nhấn chuông ngay và chọn tầng nào nhanh nhất có thể mở ra để thoát nạn.

Nếu bạn đang ở trong thang máy mà gặp phải sự cố thì nên bình tĩnh để xử lý tình huống. Nhấn vào nút mở thang máy không nên bấm loạn lên, nếu nút mở không có tác dụng thì sau đó hãy nhấn nút có hình cái chuông bên trong thang máy để báo cho nhân viên kỹ thuật đến sửa chữa kịp thời. Nếu trường hợp mất điện không nhấn được chuông báo động thì có thể dùng tay gõ cốc cốc vào thành thang máy để báo cho mọi người ở bên ngoài biết.

HTC xin đem tới quý khách dịch vụ lắp đặt trọn gói các loại thang máy chở hàng, chở người, thang máy mini,.. xem chi tiết tại đây

Các lỗi kỹ thuật và cách sử lý khi thang máy gặp trục trặc..

Lợi ích của việc sử dụng thang máy gia đình loại nhỏ..

Công ty Cổ phần thang máy và đầu tư HTC đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng các loại thang máy đồng bộ nguyên chiếc. Các sản phẩm thang máy chất lượng cao mà HTC phân phối thuộc 2 thương hiệu ThyssenKrupp (CHLB Đức) và HTC (do HTC sản xuất).

Trụ sở chính: Số 8, ngõ 16, phố Thái Hà, tổ 14, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội
Mã số thuế: 0101475176
– Hotline: 
0903427428 – 0904588018
– ĐT:
 (84 4) 3851 2235
– Fax: (84 4) 3537 5765
– Email: huongvic@ymail.com
– Website: https://htcele.vn
– Facebook Page: https://www.facebook.com/htcele.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *