Giếng thang máy là một phần kết cấu liên quan mật thiết trong quá trình thi công những công trình như nhà cao tầng, chung cư hay thậm chí là nhà ở. Chất lượng và độ chính xác trong việc xây dựng giếng thang phải được đảm bảo tuyệt đối bởi những người có chuyên môn trong lĩnh vực.

Giếng thang máy là gì?

Phần không gian hình lăng trụ để cabin có thể hoạt động lên xuống được gọi là giếng thang máy.Tùy thuộc vào tải trọng, diện tích hay chủng loại thang mà chủ đầu tư sẽ quyết định kích thước của giếng thang máy.

Có những loại giếng thang máy nào?

Giếng thang máy

Có 3 loại giếng thang được chia theo cốt vật liệu thi công: Giếng bê tông cốt thép, giếng cột bê tông tường gạch và giếng cấu tạo bằng thép.

 • Giếng thang bê tông cốt thép: Được xem là sự lựa chọn có chất lượng tiêu chuẩn nhất, thường áp dụng cho các công trình cao tầng.
 • Giếng cấu tạo bằng thép: Đối với những công trình không có thiết kế thang máy nhưng muốn cải tạo, phá bỏ cầu thang hay tận dụng khoảng giếng trời để lắp đặt thang máy thì giếng thang với kết cấu khung thép định hình là sự lựa chọn tối ưu nhất.
 • Giếng thang cột bê tông tường gạch: là kết cấu được sử dụng cho hầu hết các công trình hiện nay. Với mục đích làm giảm trọng lực lên trên nền móng của tòa nhà so với kết cấu bê tông cốt thép. Dễ dàng sửa chữa khi gặp sai số, thi công đơn giản.

Cấu tạo giếng thang máy

Bộ phận rail dẫn hướng

 

Hệ thống rail dẫn hướng nằm dọc theo hệ thống giếng thang nhằm đảm bảo chức năng dẫn hướng cho cabin và đối trọng của thang giúp thang không bị xê dịch khỏi thiết kế cố định ban đầu.

Bộ phận cabin thang máy

Cabin thang máy

Nhiều chi tiết khác nhau trong thiết kế của cabin thang máy. Hệ thống cửa, bảng button, sàn cabin hay những phụ kiện khác như tay vịn, đèn chiếu,.. giúp tạo không gian sử dụng an toàn, lý tưởng trong quá trình sử dụng.

Bộ phận đối trọng thang máy

Là bộ phận quan trọng không thể thiếu bên trong giếng thang máy. 

Giúp cân bằng khối lượng của cabin và bằng 50% mức tải tối đa, bộ phận này còn giúp tạo nên lực ma sát giữa pully và cáp tải từ đó giúp mô tơ của thang máy làm việc hiệu quả.

Khái niệm cơ bản về OH, hố PIT

Thi công sửa chữa thang máy

OH – Overhead

Là khoảng cách từ mặt sàn điểm dừng trên cùng tới đáy phòng máy. Đối với thang máy gia đình HTC thì yêu cầu chiều cao tầng trên cùng chỉ từ 4200mm bởi vậy nhiều gia đình đã có thể lắp đặt thang máy lên tận tầng tum.

Hố PIT

Hố PIT thang máy thường được thiết kế ở vị trí dưới mặt sàn tầng thấp nhất. Thang máy công nghệ thủy lực nhỏ hơn so với thang máy sử dụng công nghệ cáp kéo.

Thang máy HTC xin đem tới gợi ý thang máy gia đình với tiêu chí 

 • Không phòng máy 
 • Không tốn diện tích 
 • Không hố PIT

Với sự lựa chọn này bạn không còn lo vướng các công trình ngầm khi thiết kế thi công.

Thông số kỹ thuật và những lưu ý khi thi công giếng thang

 • Lấy tim giếng thang máy không lệch quá 10mm.
 • Đảm bảo trong phòng máy, giếng thang, hố PIT không bị thấm nước, mưa hắt.
 • Kích thước sai lệch chiều rộng đo từ vị trí trục đối xứng về hai bên giếng thang không quá +40cm và -20cm.
 • Sai lệch kích thước vị trì trục đối xứng của mỗi tầng so với trục thẳng đứng ứng với tâm giếng thang không quá 10mm.
 • Đổ dầm chữ U bắt ray dẫn hướng, mỗi bước dầm có khoảng cách 1600mm theo bản vẽ
 • Khi đổ bê tông các vị trí chịu lực cho hố PIT, vách giếng thang, trên phòng máy phải đảm bảo yêu cầu chịu lực R1,R2….R7 đạt tiêu chuẩn, chịu được tác động lực trực tiếp.
 • Gia cố chống thấm triệt để đảm bảo hố PIT khi nhân viên kỹ thuật thi công lắp đặt khoan vào 10cm hốt PIT không bị thấm nước.
 • Đổ dầm bắt Batket cho cửa tầng tại tất cả các điểm dừng theo theo bản vẽ kỹ thuật thang máy (dầm bê tông cốt thép có kích thước 20cm x 20cm liên kết trực tiếp vào cột trụ).
 • Kỹ thuật (dầm chữ U đổ bê tông có kích thước 20cm x 20cm).
 • Khi thi công vách giếng thang, để chừa vị trí lắp bảng gọi tầng theo kích thước trong bản vẽ kỹ thuật, từng loại bảng sẽ có kích thước khác nhau.
 • Xây chát hoặc ốp đá các vách, xung quanh cửa tầng khi lắp đặt cửa tầng thang máy xong. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Khái quát về tiêu chuẩn thang máy..

 

Công ty Cổ phần thang máy và đầu tư HTC đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng các loại thang máy đồng bộ nguyên chiếc. Các sản phẩm thang máy chất lượng cao mà HTC phân phối thuộc 2 thương hiệu ThyssenKrupp (CHLB Đức) và HTC (do HTC sản xuất).

Trụ sở chính: Số 8, ngõ 16, phố Thái Hà, tổ 14, P.Trung Liệt, Q.Đống Đa, Hà Nội
Mã số thuế: 0101475176
– Hotline: 
0903427428 – 0904588018
– ĐT:
 (84 4) 3851 2235
– Fax: (84 4) 3537 5765
– Email: huongvic@ymail.com
– Website: https://htcele.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *