Thang máy vận hành rung lắc do đâu ? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Thang máy sau một thời gian sử dụng có thể gặp tình trạng rung lắc khi vận hành gây cảm giác khó chịu và thiếu an toàn cho người dùng. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì ? Cách khắc phục ra sao ?

Sử dụng rail và lắp đặt dàn rail dẫn hướng kém chất lượng.

Đa số thang máy ngày nay đều chạy trên hệ thống đường rail dẫn hướng là tập hợp các cây rail có độ dài từ 5m – 6m. Nếu ta coi phần cabin thang máy giống như một chiếc tàu hỏa thì dàn rail chính là đường ray mà con tàu trượt trên đó.

Cabin dễ bị rung lắc khi:
– Các cây rail dẫn hướng có hiện tượng cong, vênh, bề mặt tiếp xúc lồi lõm không bằng phẳng.
– Các đầu nối rail không chính xác tạo ra các rãnh nhỏ, lệch khiến thang máy dễ bị rung lắc khi đi qua những điểm này.
Cách khắc phục: Lựa chọn các cây rail có chất lượng tốt, nên tìm đến các công ty cung cấp uy tín để có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất cũng như đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, khéo léo trong việc lắp đặt.

Lắp đặt shoe dẫn hướng cabin không chuẩn.

Shoe dẫn hướng cabin là bộ phận đóng vai trò trung gian tiếp nối giữa hệ thống đường rail dẫn hướng và cabin thang máy. Chỉ cần khoảng cách tiếp xúc giữa shoe và rail dẫn hướng quá rộng hoặc quá hẹp cũng có khả năng sinh ra hiện tượng rung lắc.
Shoe dẫn hướng hình chữ U
Shoe dẫn hướng bánh xe

Cài đặt biến tần không hợp lý.

Thang máy vận hành êm ái được hay không một phần nhờ vào việc cài đặt biến tần chuẩn. Chúng ta trong quá trình sử dụng thang máy đều có thể cảm nhận được sự di chuyển của thang máy nhưng để làm cho người sử dụng không thể phân biệt được khi nào thang máy dừng và chạy thì bên cạnh một thiết bị biến tần tốt, việc cài đặt các thông số sao cho phù hợp nhất là điều đặc biệt quan trọng.

Puly dẫn hướng và cáp tải không tốt.

Nguyên nhân làm cho thang máy bị rung lắc có thể đến từ vòng bi hoặc bề mặt rãnh của puly lồi lõm. Cáp tải bị xoắn hay xuất hiện những đoạn gấp khúc cũng dễ khiến thang máy gặp vấn đề khi hoạt động.

Mặc dù là nguyên nhân đến từ puly rất ít khi xảy ra nhưng trong trường hợp thang máy bị rung lắc ta cũng  không nên bỏ qua nó.

Thang máy bị rung lắc khi vận hành thực sự đem lại trải nghiệm sử dụng không hề thoải mái chút nào. Do đó, dù bất kể là nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng nên được khắc phục sớm nhất có thể. Như lúc đầu có đề cập tới, để thiết bị thang máy mà Quý khách đang sở hữu không bao giờ gặp phải vấn đề trên thì việc tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín là vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *