5 kinh nghiệm mua thang máy dành cho các khách hàng mới

Theo thống kê của Trang Vàng Việt Nam, hiện nay, thị trường nước ta có khoảng gần 300 công ty kinh doanh các dịch vụ liên quan đến thang máy. Bởi vậy, lựa chọn thang máy sẽ là công việc tương đối khó khăn với đối với các khách hàng mới. Để giúp bạn có thể đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua thang máy đáng chú ý sau.

Xác định nhu cầu khi mua thang máy

Để lựa chọn thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân, bạn cần nắm bắt được các kiểu loại sản phẩm cũng như chức năng chính của chúng. Hiện nay, có 2 dạng thang máy chính đang được kinh doanh trên thị trường, đó là:

 • Thang máy tải khách: được sử dụng chủ yếu để phục vụ nhu cầu di chuyển giữa các tầng của con người. Một số sản phẩm đặc thù cũng được xếp chung vào nhóm này là thang máy bệnh viện và thang máy gia đình.
 • Thang máy tải hàng: là kiểu thang chuyên dụng, được dùng để tải hàng hóa nói chung, bao gồm vật liệu, thực phẩm, ô tô…
Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm mà mình mong muốn

Sau khi xác định dạng thang máy cần mua, chúng ta phải quan tâm đến các thông số sau:

 • Số tầng phục vụ hay số điểm dừng (stops).
 • Tải trọng:

Mức tải trọng sẽ phụ thuộc vào số lượng người sử dụng thường xuyên. Ví dụ, tải trọng của thang máy trong một bệnh viện hay các khu văn phòng sẽ chênh lệch rất nhiều so với thang máy gia đình.

 • Kích thước hố thang (chiều rộng x chiều sâu):

Dựa vào thông số này, bạn có thể lựa chọn được thang máy phù hợp với không gian khả dụng. Ví dụ, nếu diện tích để thi công và lắp đặt thang máy trong nhà chỉ khoảng 1.5 x 1.5m thì bạn nên lựa chọn loại thang 350kg có kích thước hố thang 1450mm (rộng) x 1450mm (sâu).

 • Chiều sâu hố Pit, chiều cao OH:

Trong đó, hố PIT thang máy là một phần của hố thang được tính từ mặt sàn của tầng đầu tiên đến mặt đáy hố thang, còn chiều cao OH (overhead) là độ cao tính từ mặt sàn tầng phục vụ trên cùng đến mặt sàn phòng máy. 2 thông số này sẽ quyết định khả năng ứng dụng của sản phẩm trong không gian thực tế. Cụ thể, thang máy có hố PIT nông và chiều cao OH thấp sẽ phù hợp để lắp đặt trong các tư gia có diện tích khiêm tốn.

Xác định dòng thang máy

Người tiêu dùng có thể lựa chọn thang máy nhập khẩu hoặc thang máy liên doanh tùy vào điều kiện kinh tế

Khi tham khảo thị trường, chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu 2 dòng thang máy phổ biến nhất, đó là thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh. Trong đó, thang máy nhập khẩu là dòng sản phẩm được sản xuất hoàn toàn trong quy trình khép kín, đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nếu chọn mua thang máy dạng này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng kỹ thuật và thẩm mỹ. Đổi lại, giá thành, chi phí lắp đặt, bảo trì và sửa chữa sẽ là con số không nhỏ.

Đối với sản phẩm liên doanh, các thiết bị chính như: máy kéo, tủ điện, cáp… chủ yếu được nhập khẩu từ những thương hiệu lớn. Phần còn lại bao gồm: khung cabin, bulon… và các công đoạn gia công cơ khí sẽ do doanh nghiệp trong nước thực hiện. Do đó, thang máy liên doanh thường có mức giá dễ chịu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm sẽ phụ thuộc vào mức độ nhập khẩu linh kiện, cũng như năng lực sản xuất, lắp ráp của nhà cung cấp.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của thang máy

Với gần 300 đơn vị kinh doanh, thị trường thang máy hiện nay có thể khiến bất cứ khách hàng nào rơi vào “ma trận” lựa chọn. Làm thế nào để bạn xác định được độ tin cậy của một công ty, doanh nghiệp trong quá trình chọn lọc? Hãy chú ý tới một số tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Trụ sở, văn phòng đại diện, xưởng sản xuất, chi nhánh bảo hành… phải có địa chỉ cụ thể, rõ ràng.
 • Đơn vị đó phải sở hữu các trang thiết bị, máy móc hiện đại và đội ngũ sản xuất, lắp ráp chuyên nghiệp. Bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về dây chuyền sản xuất của công ty, doanh nghiệp. Thậm chí, nếu có cơ hội và điều kiện, đừng ngần ngại đến thăm quan trực tiếp nhà xưởng để xác nhận thực tế.
 • Trong trường hợp lựa chọn thang máy liên doanh, bạn nên quan tâm tới mức độ nhập khẩu linh kiện, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Các linh kiện càng đồng bộ thì quá trình thi công, lắp đặt càng thuận lợi, đồng thời, thang máy cũng sẽ hoạt động ổn định hơn.
 • Thái độ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình.
 • Chế độ bảo hành minh bạch và chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo.

Trải nghiệm thực tế sản phẩm trước khi quyết định

Trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng thực tế của sản phẩm

Dù chọn mua thang máy hay bất cứ mặt hàng nào, người tiêu dùng đều nên trải nghiệm thực tế sản phẩm để đưa ra đánh giá khách quan nhất. Những thông số kỹ thuật chỉ giúp bạn có được hình dung tổng thể về mức độ phù hợp. Trong khi đó, nếu trực tiếp đứng trong thang máy, bạn sẽ cảm nhận rõ tốc độ, sự êm ái…

Chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng

Bạn cần xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết mua thang máy

Trước khi ký kết hợp đồng thi công và lắp đặt thang máy, ngoài thống nhất về giá cả cũng như phương thức thanh toán, bạn cần chú ý đến các điều khoản quan trọng sau: chế độ bảo hành, bảo trì; thời gian thi công, lắp đặt, hoàn thiện; đơn vị và phí kiểm định… Nếu văn bản thiếu hụt những cam kết rõ ràng, minh bạch, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà cung cấp điều chỉnh hoặc chấm dứt hợp tác.

Trên đây là 5 kinh nghiệm mà các khách hàng mới nên lưu ý khi chọn mua thang máy. Hy vọng bài viết đã mang tới nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm tìm ra sản phẩm thang máy phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Sở hữu hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp ráp thang máy, HTC Ele luôn tự tin mang đến cho đối tác khách hàng các thiết bị chất lượng, an toàn và bền bỉ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *